Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

Mua cổ phiếu hay chờ đợi?

Đim mua vào c phiếu giá r đã qua, ri ro đang gia tăng, nhà đu tư hãy kiên nhn ch đi nhng cơ hi mi xut hin.

Nhng phiên bán tháo kinh hoàng 
S kin Trung Quc ngang ngược cm giàn khoan HD-981 xâm phm vùng đc quyn kinh tế và thm lc đa Vit Nam ngày 04/05/2014 vừa qua đã gây nh hưởng nghiêm trng ti th trường chng khoán Vit Nam. Ch s Vnindex đã liên tc gim đim k t ngày 05/05/2014, đnh đim vào ngày 08/05/2014 ch s gim ti 32,88 đim (-5,87%), c phiếu dư bán sàn hàng lot. Hong lon và s hãi thái quá là điu thường thy và d hiu trên th trường chng khoán Vit Nam. Tính đến ngày 13/05/2014, ch s Vnindex đã gim tng cng 65 đim (-11.2%), còn đa s c phiếu trên sàn có mc gim trên dưới 30% ch trong vòng 7 ngày giao dch. 


Ngư ông đc li            
Có mt s thc là ch s Vnindex đã hình thành xu hướng đi xung t 3 tun trước nhưng đa s nhà đu tư không nhn ra. Bt đu t ngày 10/04/2014 ch s test ngưỡng kháng c 609 mt cách yếu t, đến ngày 15/04/2014, nhà to lp đã l rõ ý đ đánh xung khi ch số đã đc thng đường trung bình đng EMA20 kèm ngưỡng h tr 590 mt cách dt khoát. Th trường đi xung khiến cho các nhà đu tư đang nm gi trên dưới 800 triu c phiếu vùng đnh mt phương hướng không biết phi làm gì. Quy lut muôn tha trên th trường chng khoán, t M đến Vit Nam đu ging nhau, đó là “Nhà to lp luôn thng”. Th trường to đnh h bán ra c phiếu thu tin v, th trường đi xung h thu mua dn c phiếu cho đến khi th trường to đáy. Thông thường quá trình to đáy s mt khong thi gian ti thiu vài tháng. May thay, nh s kin giàn khoan HD-981, nhà to lp đã rút ngn được mt cách đáng k quá trình thu gom c phiếu. V phía các nhà đu tư nh l, trong tâm lý hong lon h cũng đã có th đưa ra quyết đnh ct l mt cách dt khoát, mà hành vi đó được gọi là tâm lý bày đàn. Đó là mt kinh nghim xương máu mà tt c các nhà đu tư nên ghi nhớ và bắt buộc phải ghi nhớ. Hãy đt sn cho c phiếu mt ngưỡng ct l và tuyt đi tuân th k lut đã đề ra.

Tiếng loa phường át tiếng công trường        
Ngày 03/05/2014, trên trang web ca Cc Hi s Trung Quc đã đưa cnh báo hàng hi s 14033 v vic giàn khoan Hi dương 981 (HD-981) “tác nghip ti Nam Hi”. Cnh báo này cho biết, t ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan HD-981 s hot đng ti ta đ 150 29’N/1110 12’E. Như vy Trung Quc đã quyết tâm duy trì hot đng ca giàn khoan HD-981 trên lãnh hi Vit Nam cho đến ngày 15/08. Mt khong thi gian dài như vy, liu có biến c ln nào có th xy ra hay không? Còn mt s kin na mà ít người đ ý đó là vic Trung Quc đang cho xây dng trái phép mt đường băng trên đo Gc Ma, thuc qun đo Trường Sa ca Vit Nam ( theo phát ngôn ca b ngoi giao Philippines ngày 14/05/2014 ). Liu câu chuyn giàn khoan HD-981 có là cái loa phường đ át tiếng xây dng căn c quân s ca Trung Quc trên đo Gc Ma? Cho dù thế nào thì đng thái này đã cho thy tham vng bành trướng ca Trung Quc và Bin Đông s còn có nhiu din biến phc tp trong thi gian ti. S cn trng  lúc này là không tha.

Nhà đu tư hãy kiên nhn ch đi    
Nhà to lp đã thu gom c phiếu nhưng vic h có tác đng đ th trường đi lên mt cách dài hn hay không thì các nhà đu tư phi tnh táo cân nhc. Th trường đã có 3 phiên tăng đim liên tiếp t ngày 16/05/2014, nhiu c phiếu đã có mc hi phc n tượng trên 30% ch trong vòng 1 tun. Có th đây ch là nhp hi phc mang tính k thut sau khi th trường đã st gim quá đà, nhưng cũng có th th trường đã to đáy và xu hướng gim đim đã kết thúc. Dù cho kch bn nào xy ra thì nhà đu tư cũng nên kiên nhn ch đi, s ch đi đây đu đúng cho người đang nm c phiếu và người chưa có c phiếu. Nhng nhà đu tư đã bt đáy thành công nên theo dõi sát din biến th trường đ có th bo toàn li nhun mt cách kp thi nht. Còn nhng nhà đu tư đã trót ct l hoc chưa có c phiếu nên kim chế cm xúc, kiên nhn, ch đi xu hướng rõ ràng hơn ca th trường. Nên nh cơ hi  luôn xut hin trên th trường chng khoán, hãy kiên nhẫn.

Phân tích kỹ thuật chỉ số Vnindex
Tăng trên 560 điểm : 20%      
Đi ngang trong khoảng 500 – 560 điểm : 60%
Giảm dưới 500 điểm : 10%      
 

2 nhận xét:

 1. Chào bác! Lâu lắm rồi mới thấy bác post bài. Thỉnh thoảng em vẫn ghé qua blog của bác xem bác có post bài mới không mà không thấy, em cứ tưởng bác bỏ blog này rồi. Tất cả các bài trong blog của bác em đã đọc từ đầu đến cuối, em thấy đó thực sự là những bài học hữu ích cho mình. Em ở Hà Nội, rất mong được gặp bác để học hỏi kinh nghiệm! Cảm ơn bác rất nhiều!
  Chúc bác sức khỏe và thành công!
  Ps: Địa chỉ mail của em: dinhvinh19@yahoo.com; skype: khongchilaytuong
  Rất mong nhận được hồi âm của bác!

  Trả lờiXóa
 2. Dear Td Vinh,
  Thời gian qua tớ có nhiều việc bận nên bỏ bê blog, tưởng như bỏ hẳn rồi nhưng rốt cuộc lại trở lại viết tiếp.
  Rất vui được làm quen, có gì cần trao đổi thì bạn ghé facebook của tớ nhé.
  Thân.

  Trả lờiXóa